การยิงปืนเบื้องต้น
                   
          ถ้าคุณคิดที่จะขับรถกฎข้อแรกที่คุณจะต้องเรียนรู้ก็คือกฎจราจรที่ต้องเรียนรู้ก็เพราะกฎนี้ครอบคลุมความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้ใช้อื่น ๆ
        ที่ร่วมถนนเดียวกับคุณ อาวุธปืนก็เช่นกันในการศึกษาและฝึกฝนการใช้อาวุธปืนนั้น สิ่งแรกที่จะต้องเรียนรู้ก็คือหลักความปลอดภัย ในสมัยที่ผมเป็น 

  ทหารอยู่นั้นทุกครั้งที่มีการยิงปืนในสนามฝึกคำสั่งแรกก่อนยิงก็คือตรวจอาวุธ ซึ่งตอนนั้นตำแหน่งของผมต้องใช้ปืนพกแบบ 1911 ในการตรวจอาวุธนั้นขั้นตอนแรกเลยก็คือปลดซองกระสุนออกแล้วก็ดึงลำเลื่อน 2 ครั้ง  เพื่อเคลียร์กระสุนในรังเพลิง ถึงแม้ว่า การยิงกระสุนในนัดสุดท้าย  ลำเลื่อนมันจะค้างก็ตาม  ดึงครั้งแรกเพื่อที่เอากระสุนที่มันอาจจะค้างอยู่ในรังเพลิงให้คัดออก ดึงครั้งที่ 2 เพื่อใช้ตาตรวจดูในรังเพลิงว่ามีกระสุนหลงเหลือหรือไม่คำสั่งต่อไปคือบรรจุกระสุน 5 นัดบรรจุ ( ทุกคนในแนวยิงก็จะทวนคำสั่งว่า 5 นัดบรรจุ ) แนวยิงระวัง , เริ่มยิง
 

                                        

คำว่าแนวยิงระวัง คือ คุณต้องมองซ้ายมองขวาข้างๆ แนวยิงของคุณว่ามีสิ่งมีชีวิตสิ่งใดวิ่งเข้าไปในแนวยิงของคุณหรือเปล่าเมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงเตรียมตัวรอคำสั่ง เริ่มยิง ซึ่งส่วนมากจะใช้ สัญญาณนกหวีดในการเริ่มยิงและหยุดยิง เพื่อป้องกันพวกหูตึงจากเสียงปืนที่ไม่ค่อยได้ยินคำสั่งของ ครูผู้ฝึกสอน

                         
คำสั่งสุดท้ายก็คือหยุดยิง ทุก ๆ คนในแนวยิงต้องหยุดยิงพร้อมตรวจอาวุธ เราจะเห็นว่าทุก ๆ ครั้งที่หยิบปืนออกไป ความปลอดภัย ต้องมาก่อนจริงๆแล้วหลักความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืนมาตรฐานของ NATIONAL RIFLE ASSOCIATION OF AMERICA หรือ NRA มีอยู่ด้วยกัน 10 ประการ
ซึ่งในแนวความคิดของผม ผมว่ามันมากไปเกินกว่าที่พวกเราจะจดจำได้ทั้งหมด ผมว่าแค่ 3 ประการก็เพียงพอแล้วสำหรับความปลอดภัยในการใช้อาวุธปืน

            1. ไม่สอดใส่นิ้วเข้าไปในไกปืนถ้าไม่คิดจะยิงมัน และต้องปฏิบัติต่อปืนทุกกระบอกเสมือนว่าปืนนั้นมีลูกกระสุนบรรจุอยู่ เสมอ

            2. หันปากกระบอกปืนไปในทิศทางที่ปลอดภัยไม่เล็งปืนไปยังเป้าหมายที่ไม่ต้องการจะยิง และต้องคิดก่อนทุกครั้งที่มีการยิงปืนออกไปว่ากระสุนที่
                เรายิงนั้นมันจะวิ่งไปสิ้นสุดอยู่ที่ตรงไหน(ในกรณีที่ไม่ได้ยิงปืนในสนามยิงปืน เช่นการยิงปืนตามป่าตามภูเขาที่ที่มีผู้อยู่อาศัยต้องระวังเป็นพิเศษ)

            3. ศึกษาคู่มือและระบบการทำงานของปืนที่ท่านใช้อยู่  อันนี้สำคัญมากครับโดยเฉพาะคู่มือที่มากับปืนปุ่มไหน SAVE ปุ่นไหนปลดเซฟและขั้น
                ตอนต่าง ๆ ในการถอดทำความสะอาดอาวุธปืน จะอยู่ในสมุดคู่มือทั้งหมด แน่นอนครับว่าส่วนใหญ่เป็นภาษา English แต่ก็ไม่ยากเท่าไรสำหรับ
                การแปล คำไหนแปลไม่ออกก็ เปิดคอมแปลดูครับ ใช้เทคโนโลยีให้มันเป็นประโยชน์

                                                  
หลังจากที่เรา เรียนรู้กฎของความปลอดภัยแล้ว เราก็จะมาเรียนรู้หลักการยิงปืน ซึ่งหัวใจหลักของการยิงปืนก็คือความเรียบง่าย และไม่ซับซ้อนปล่อยไปตามธรรมชาติของร่างกาย  เทคนิคในการยิงปืนประกอบด้วยปัจจัย 3 อย่างคือ

                               
                                              รูปตัวอย่าง  การจัดภาพศูนย์จากซ้ายมาขวา อันแรกศูนย์นั่งแท่นพอดี สองศูนย์จี้ สามศูนย์นั่งแท่นลอย

1. การเล็งศูนย์ หรือการมองภาพศูนย์ ( Aiming ) การจัดภาพศูนย์มี 3 อย่าง อย่างแรกเรียกว่าศูนย์นั่งแท่นพอดี เป็นการจัดศูนย์สำหรับเล็งยิงอย่างประณีต
ระยะการยิงมากกว่า 10 เมตรขึ้นไป อย่างที่สองศูนย์จี้ ใช้สำหรับการเล็งอย่างเร่งด่วน ส่วนมากใช้ในงานระยะใกล้ ๆ ไม่ไกลมาก อย่างที่สามศูนย์นั่งแท่น เหลือขอบเหลือง หรือศูนย์นั่งแท่นลอย เป็นศูนย์ที่ใช้สำหรับการยิงแก้กลุ่มกระสุนที่กินสูงเกินไปเหนือวงดำ โดยในการยิงแต่ละครั้งเราจะต้องจัดขอบเหลืองที่เว้นเอาไว้ ให้มันพอดีหรือเท่าๆกันทุกครั้ง  ซึ่งเป็นการเล็งที่ยากมาก ถ้าปืนที่ท่านใช้สามารถปรับศูนย์ได้ แนะนำให้ปรับที่ปืนดีกว่าคับ ความแม่นยำในการเล็งอยู่ที่การจัดภาพศูนย์ และความคมชัดในการเล็ง

                     

2. การถือปืนให้นิ่ง ( Holding ) ลักษณะท่าทางในการยิงและการจับปืนมีส่วนอย่างมาก ในการทำปืนให้นิ่ง ท่าทางในการยิงประกอบด้วย 3 ท่าหลักคือท่ายืน ท่านอน ท่านั่ง ท่าที่ ฝึกทำให้ปืนอยู่นิ่งสุดได้ง่ายคือ ท่านอนยิงและเป็นท่าที่ปลอดภัยที่สุด ในสนามรบเพราะเป็นท่าที่ข้าศึกเล็งเรายากที่สุดส่วนท่าอื่น ๆ ต้องฝึกโดยการหาสมดุลของการถือปืนให้ได้และต้องฝึกบ่อย ๆ จนปืนมันนิ่งไปเอง
 

                                                     


3. การควบคุมการเดินไกปืน ( Control the Trigger ) ลมหายใจที่เราสูดเข้าสูดออกในการยิงแต่ละครั้งนั้นมีผลกับการลากไกปืนและน้ำหนักของการลากของไกปืนนั้นต้องสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออกของเรามันถึงจะทำให้เรายิงปืนได้แม่นยำ มีเรื่องฮา ๆ ในหน่วยรบว่าเพียงแค่คุณขมิบตูดลูกกระสุนที่คุณยิงมันก็เคลื่อนออกนอกเป้าหมายแล้ว  เพราะทั้ง 3ข้อ ที่กล่าวมานี้  สำคัญมากๆ คุณต้องมีสมาธิที่สูงอย่าได้วอกแวกไปไหน ไม่งั้นเปลืองกระสุนไปเปล่า ๆ
 

               

สุดท้ายนี้ ผมว่าปืนที่เราใช้แต่ละกระบอก มันก็เหมือนกับรถแต่ละคันที่เราใช้ บางคันเหยียบเบาๆมันก็วิ่งไปร้อยกว่าๆ บางคันเหยียบจนมิดตินกับวิ่งแค่แปดสิบ ก็เหมือนปืนแต่ละกระบอกที่ผมใช้ละครับ บางกระบอกก็แค่แตะนุ่มๆกดเบาๆแต่ ดีดหนักแทบจะเอาไม่อยู่ บางกระบอกก็เหนี่ยวลึกและหนักแต่ดีดพอประมาณ พอคุมได้อยู่ แน่นนอนครับว่าปืนแต่ละกระบอกนิสัย มันไม่เหมือนกัน มันขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งาน ถ้าเป็นการยิงเพื่อการแข่งขันยิงเป้า

               

เอาชัยชนะผมขอแนะนำปืนตระกูล 1911 ขนาดมาตรฐาน ของแต่งหาง่าย อะไหล่มีแทบทุกชิ้นเพราะเป็นที่นิยมกันมาก ส่วนปืนที่ใช้ป้องกันตัวประเภทไป
ไหนไปด้วยกัน อยู่กับตัวตลอดเวลาแนะนำปืนที่มีน้ำหนักเบาและไกปืนเป็นแบบดับเบิ้ล/ซิงเกิ้ล หรือเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นควรเลือกไกแบบดับเบิ้ล
ล้วนๆก็ดี ครับ จะได้ไม่สับสนเวลาเราเหนี่ยวไกปืน ปืนที่ผมแนะนำ(ไกปืนเป็นแบบดับเบิ้ล/ซิงเกิ้ล)ได้แก่ ปืน ซิก-ซาวเอ้อร พี228 M11A1,ซิก-ซาวเอ้อร พี239 หรือถ้าเป็น(ไกแบบดับเบิ้ลล้วนๆ) แนะนำ ลูเกอร์ LC9 และ เคล-เทค พีเอฟ9 หรือไม่ถ้าเป็นปืนลูกโม่ก็ ลูเกอร์ LCR เป็นต้น
                                                                                                                                                                                                                                                                    

                                        พื้นที่สำหรับผู้ให้การสนับสนุน เว็บเกี่ยวกับงานสำรวจและงานระดับ  ติดต่อผู้จัดทำ twitter  PHANXV@phankawee006

                     
            การรมดำอาวุธปืน..ด้วยตัวเองเป็นเหมือนงานศิลปะ น้ำยารมดำยี่ห้อนี้ใช้ดีมากคับ         กระสุนปืนคุณภาพดี ต้องนี้เลย Bullet Master

 

  ติดต่อผู้จัดทำเว็บ และดูแลระบบ 
นาย พันกวี  จุลกระเศียร
เบอร์โทร  063-4216162
 

 

                                        

                                                            กลับไปหน้า   ปืน Walther P22             ปืน Ruger LC9
 

                                                                                           

up data  23/07/2021  9:39