เรื่องราวของเทคโนโลยีและพัฒนาการต่างๆ

 

 

  วิธีเลือกเลนส์แวนตา

  familia CLUB

  เทคโนโลยีอาวุธปืน

 

          

 
  เทคโนโลยีคืออะไร   ผมเองก็ไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไรเพราะผมเรียนมาน้อย...เหมือนกัน หลายคนที่ได้อ่านข้อความนี้แล้วคง งง
  ( คนเขียนเองก็ งอ งู2 ตัวเหมือนกัน )
        แต่คำตอบเหล่านั้นลุงด่วนแก่ให้คำตอบแบบ...ทิ้งปริศนาไว้จนทุกวันนี้  เริ่มเรื่องเลยดีกว่าครับ  มีอยู่วันหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ผมเดินไปเที่ยว   แถว สวนจัตตุจัก เจอขอทานขาด่วน  อยู่คนหนึ่งแก่ขาด่วนทั้งสองข้างครับ แก่กำลังใช้มือทั้งสองข้างของแก่เดินขึ้นไปบนสะพานลอย   ผมก็เลยเข้าไปถามแก่ว่า ให้ผมช่วยไหม แก่ก็ ยิ้ม ผมก็เลยอุ้มแก่ขึ้นสะพานลอย  พอถึงกลางสะพานแก่ก็บอกให้วางแก่ลงตรงนี้แหละ เพราะแกนั่งขอทานอยู่กลางสะพานลอยนี้ประจำหลังจากที่วางลุงด่วนลง ลุงด่วนแกก็เหลือบไปเห็น นาฬิกาที่ผมใส่ครับมัน
        เป็นนาฬิกาของคาสิโอรุ่นที่เป็นเครื่องคิดเลข แกก็เลยชวนผมคุย ไอ้หนุ่มนาฬิกาของเองทำอะไรได้บ้างวะ ผมก็เลยบรรยายให้แก่ฟังซะยาวเลย แก่ก็เลยตั้งคำถามถามผม เองรู้จักความหมายของคำว่าเทคโนโลยีหรือเปล่า
ผมก็ตอบไปว่า ไม่ครับ... แล้วเองรู้จักพื้นฐานของเทคโนโลยีหรือเปล่า.....ผมยืนอึงอยู่พักหนึ่ง
( ยืนคิดอยู่ในใจว่าแก่เป็นแค่ขอทานแก่จะรู้อะไรมากมายวะ แต่ยังไงแก่ก็เป็นผู้ที่สูงอายุกว่า ยอมต้องรู้มากกว่าเด็กอย่างผมแน่น )

 หลังจากนั้นแก่ก็ชวนผมกินเหล้ากันกลางสะพานลอย
        เป็นเหล้าขาวครับส่วนแก้วเหล้าทำจากกระป๋องนมเก่าๆ...เหล้ารสชาติดีมากเลยลุง...หลังจากกระดกหมดไปหนึ่งกระป๋องนม ผมเลยยิ่งคำถามไปที่แก่ว่า เทคโนโลยีหมายถึงอะไร
แล้วพื้นฐานของมันคืออะไรครับลุง  ลุงแกก็บอกตอบว่า ได้คำถามเดียวไอ้หนุ่มเลือกเอาระหว่างเทคโนโลยีหมายถึงอะไร หรือจะเอาพื้นฐานของเทคโนโลยีคืออะไร..ผมเลือกข้อ 2
        ครับ แล้วพื้นฐานของมันคืออะไร ลุงแกบอกว่า  พื้นฐานของเทคโนโลยี ก็คือความต้องการความสะดวกสบายของพวกมนุษย์ เรานี้แหละ ในสมัยก่อนยุคหินเก่า มนุษย์ นำหินมาทุบ กันเพื่อให้เกิดไฟ ใช้สำหรับย่างอาหาร  ในสมัยถัดมามนุษย์ เรียนรู้ที่จะเอาไม้มาสีกันทำเกิดไฟเนื่องจากหินมันหนักทุบกันนานกว่ามันจะติดไฟได้ ส่วนสมัยปัจจุบันนี้ พอแกพูดเสร็จแก่

        ก็ล้วง เอาไฟแชกซิดโป้ออกมาจุดบุหรี่ดูด... ส่วนสมัยนี้มนุษย์ เราใช้ไฟแชกเพื่อการจุดไฟ เพื่อต่อบุหรี่ดูด ส่วนการย่างอาหารใช้เตาไฟฟ้าหมดแล้ว เองลองคิดดูก็แล้วกันว่าถ้าลุงอยู่ ยุคหิน กว่าจะจุด  บุหรี่ตัวนี้สูบได้คงใช้เวลาทั้งวันแน่นๆ หลังจากนั้นแก่ก็ส่งเหล้า  ให้ผมอีกหนึ่งกระป๋องนม แล้วแก่ก็ยิงคำถามเชิงจิตวิทยามาที่ผมบ้าง
         แล้วเองรู้จักพื้นฐานของการสอนเด็กให้ว่ายน้ำให้เป็น หรือเปล่า  ว่าต้องเรียนรู้อะไรก่อนถึง ที่จะว่ายน้ำเป็น ผมก็รีบตอบแก่ไปว่า พื้นฐานของมันคือการลอยตัวและท่าว่ายน้ำที่ถูกวิธี  ผิดแล้วไอ้หนุ่ม..ลุงด่วนแก่ตอบว่าพื้นฐานของการที่เด็กจะว่ายน้ำเป็นนั้นอยู่ที่ การฝึกดำน้ำแล้วเรียนรู้ที่จะกั้นลมหายใจขนาดดำน้ำ  ถูกไหมละไอ้หนุ่ม  ผมถามทำไมหรือครับ
?  ก็เองมัวแต่สอนท่าว่ายน้ำที่ถูกต้องอยู่นะ พอดีเด็กสำลักน้ำตายก่อน...
        แล้วแก่ก็ยิงมาอีกคำถาม  พื้นฐานของการยิงปืนคืออะไรเห็นหัวเองโล้นๆเองหน้าจะตอบได้ ผมก็ตอบไปว่าพื้นฐานของมันคือเรียนรู้ระบบการทำงานของตัวปืน และส่วนประกอบต่างๆๆ
 ของมัน ก่อนที่จะมาเรียนรู้ท้ายิงที่ถูกวิธี เองตอบถูกวะ เองเป็นตำรวจหรือเปล่าวะลุงไม่มีบัตรประชาชนนะโว้ย ผมก็หัวเราะ จากนั้นแก่ก็รินเหล้าใส่กระป๋องนมอีกหนึ่งกระป๋องผมกำลัง
        จะกระดกต่อ พอได้แล้วไอหนุ่ม เดียวลุงไม่มีเหล้ากินต่อตอนเย็นๆ  กินดุหรือเกิน ผมก็เลยถามแก่ว่าซื้อมาเท่าไรลุง แก่บอกขวดละ
50 งั้น ผมซื้อต่อ 100 นึงก็แล้วกัน กำลังติดลมลุงแก่ยิ้ม  เอาไปซิ ไอหนุ่ม ระหว่างที่ผมกำลังจะเดินจากไป  เดียวก่อน....ไอหนุ่ม ขอถามอีกข้อหนึ่งเองรู้หรือเปล่า ว่าพื้นฐานของชีวิตคืออะไร.....จริงแล้วผมเองก็ตอบแกไม่ได้เหมือนกันครับ
        ก็เลยพูดไปว่า ลุงถามผม ตั้ง 2 คำถามผมตอบลุงทั้งหมด แต่พอผมถามลุงลุงกลับตอบมาแค่ข้อเดียว ไม่เอาแล้วผมต้องรีบไปกินข้าวกับท่านนายก ก่อน..ลุงด่วนแก่เจอมุกนี้ผม อึ่ง  ไปนานเหมือนกัน  โอ้โห้ไปกินข้าวกับนายกเลยหรือไอ้หนุ่ม  นายกสมาคมค้าไก่ย่างนะลุง ผมไปแล้วนะโชคดีนะลุง    จากคำถามที่ว่า พื้นฐานของชีวิตคืออะไร....นั้นเพื่อนๆท่านไหนมี นิยาม ของคำนี้ ช่วยส่ง Mail มาให้ผมหน่อยนะครับ 
ถ้าข้อความโดนใจจะเลี้ยงเหล้าขาวชั้นดี( วอดก้ารัสเซีย )หนึ่งขวดฟรีๆๆจัดส่งให้ถึงบ้านครับ